IELTS TIPS : เขียนตอบ IELTS Writing Part อย่างไรให้ได้ Band 7.0

IELTS tips เขียนตอบอย่างไรให้ได้ Band 7.0 โดย Joe Corvalan

การเขียนตอบคำถามในส่วน IELTS Writing Part นับว่าเป็นหนึ่งในเรื่องที่ผู้เข้าสอบกังวลมากที่สุด เพราะคุณจะต้องเขียนคำตอบให้กระชับและเข้าใจง่าย หากคุณเขียนอธิบายยาวเกินไปก็จะถูกหักคะแนนและส่งผลให้ได้คะแนนน้อยตามมาอย่างน่าเสียดาย

สำหรับบทความนี้ เราได้รับเกียรติจากคุณครู Joe Corvalan – ผู้อำนวยการของ BRIT Language Centre มาร่วมแชร์เทคนิคเรื่อง “การเขียนตอบอย่างไรให้ได้ Band 7.0” เพื่อส่งต่อความรู้ให้ทุกคนนำไปฝึกเขียนในแบบฉบับของตัวเองต่อไปครับ 😊

ตัวอย่างข้อสอบ IELTS Writing Part

The graph below shows the number of tourists visiting a particular Caribbean Island between 2010 and 2017.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

ตัวอย่างข้อสอบ IELTS Writing Part

เมื่ออ่านคำสั่งที่กำหนดให้ โจทย์อธิบายว่า “ภาพกราฟด้านล่างเป็นกราฟของจำนวนนักเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่เกาะแคริบเบียน” และมีคำสั่งให้ผู้เข้าสอบ “จงสรุปความหมายของภาพกราฟนี้ โดยเลือกอธิบายในส่วนที่เป็นใจความสำคัญและเปรียบเทียบความแตกต่าง”

ตัวอย่างคำตอบ Writing part ที่ได้ Band 7.0

The line graph provides information regarding how many holidaymakers travelled to a Caribbean Island from 2010 and 2017. Overall, it is immediately apparent that the island witnessed an upward trend in the total number of tourists with both those who chose a cruise ship stay and those who vacationed on the island.

To begin with how many tourists visited the Caribbean Island in total, figures commenced at exactly 1 million before the island saw a considerable rise to 3.5 million in 2017, representing a three-fold increase.

Moving on to visitor statistics by type of stay, the number of individuals staying on cruise ships accounted for 250,000 in 2010 which was significantly lower than that of those who vacationed on the island. Despite slight fluctuations between 2011 and 2012, this figure surged and reached 1.5 million in 2016, surpassing the number of visitors lodging on the island. Subsequently, numbers continued to grow and reached a peak of 2 million by 2017. Regarding how many tourists stayed on the island, accounting for 0.75 million in the initial period, figures doubled to 1.5 million in 2013 where they remained fairly stable until the end the period.

สรุปบทเรียน

หลังจากอ่านตัวอย่างคำตอบไปแล้ว ลองมาอ่าน comment ของคุณครู Joe กันว่าเพราะอะไรการตอบลักษณะแบบนี้ถึงทำให้ได้ IELTS Writing Band 7.0

 1. ตอบครอบคลุมเนื้อหาและตรงประเด็น เช่นมีการเปรียบเทียบระหว่างผู้พักอาศัยบนเกาะและผู้พักอาศัยบนเรือสำราญ ทำให้การตอบนั้นครบถ้วนและชัดเจนดี
 2. ข้อมูลและความคิดถูกจัดระเบียบตามลำดับตรรกะ และมีการใช้คำเชื่อมโยงกันในระหว่างย่อหน้า ประโยค และวลี เช่นคำว่า ‘โดยรวม ทำให้มีความชัดเจนทันทีว่า’ (Overall, it is immediately apparent that) หรือ ‘เมื่อดูจากสถิติผู้เยี่ยมชมตามประเภทการพัก’ (Moving on to visitor statistics by type of stay) หรือ ‘ตัวเลขนี้สูงขึ้นแตะมาถึง 1.5 ล้าน’ (this figure surged and reached 1.5 million)
 3. มีคำศัพท์เพียงพอในการให้คำอธิบายเกี่ยวกับการบรรยายแนวโน้มและหัวข้อ เช่น ‘นักท่องเที่ยว’ (holidaymakers), ‘ที่พักบนเกาะ’ (lodging on the island), ‘เกินจำนวนของ’ (surpassing the number of), ‘เพิ่มขึ้นสามเท่า’ (a three-fold increase)
 4. การใช้โครงสร้างประโยคที่ซับซ้อน เพื่อนำเสนอ เปรียบเทียบ และบรรยายคุณสมบัติหลัก เช่น ‘ถึงแม้มีความผันผวนเล็กน้อยระหว่างปี 2011 และ 2012’ (Despite slight fluctuations between 2011 and 2012), ‘ตัวเลขเพิ่มขึ้นสองเท่าเป็น 1.5 ล้านในปี 2013 ซึ่งทำให้ผลตัวเลขนั้นคงที่ไปจนถึงระยะเวลาหนึ่ง'(figures doubled to 1.5 million in 2013 where they remained fairly stable until the end of the period’) และ ‘แทนการเพิ่มขึ้นสามเท่า’ (representing a three-fold increase)

สุดท้ายนี้ หากใครกำลังมองหาที่ติวสอบ IELTS หรือต้องการอัพคะแนนในส่วน Writing skill สามารถติดต่อได้ที่ Line@: @brit-ielts หรือ โทร: 063-929-2525 แล้วพบกันนะครับ 🙏

หากชอบบทความนี้ กดแชร์ได้ที่ปุ่มด้านล่าง​

ติตต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่​

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บนี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า