แจกข้อสอบ IELTS Reading part  พร้อมเทคนิคอัพคะแนน โดย Joe Corvalan – IELTS Academic Director

แจกข้อสอบ IELTS Reading part  พร้อมเทคนิคอัพคะแนน โดย Joe Corvalan (IELTS Academic Director)
แจกข้อสอบ IELTS Reading part  พร้อมเทคนิคอัพคะแนน โดย Joe Corvalan (IELTS Academic Director)

สวัสดีทุกคนครับ ผม Joe Corvalan เป็นคุณครูใหญ่ของ BRIT Language Centre วันนี้ขอนำตัวอย่างข้อสอบและเทคนิคในการทำข้อสอบของ  IELTS Reading part  มาแบ่งปันความรู้ให้กับทุกคนนะครับ 😊

การสอบ IELTS Reading part คืออะไร?

ก่อนเข้าเนื้อหา ผมขออธิบายความหมายของ “IELTS Reading part” ให้ทุกคนทราบก่อนนะครับ IELTS Reading part คือ 1 ใน 4 ด่านของการทดสอบภาษาอังกฤษแบบ IELTS (International English Language Testing System) ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการทดสอบทักษะ “การอ่าน” เป็นหลัก โดยผู้เข้าสอบจะต้องตอบคำถามทั้งหมด 40 ข้อ ในเวลา 60 นาที

ลักษณะของข้อสอบในส่วนนี้ จะให้ผู้เข้าสอบอ่าน “บทความ” ที่กำหนดให้ และนำข้อมูลต่าง ๆ ในนั้นมาวิเคราะห์เพื่อตอบคำถามในโจทย์อื่น ๆ อีกที ดังนั้น การสอบ IELTS Reading part จึงจำเป็นจะต้องมีการฝึกฝนก่อนสอบจริง เพราะหากคุณไม่ได้เตรียมตัวมา มันอาจจะทำให้คุณเสียคะแนนในการทำข้อสอบส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดายครับ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำข้อสอบ 📌

ข้อสอบที่ผมนำมาเป็นตัวอย่างในวันนี้คือ “Matching Headings Question” หรือ “การจับคู่หัวข้อบทความให้ตรงกับบทความที่โจทย์ให้มา” ซึ่งเป็น 1 ในรูปแบบคำถามที่ IELTS ใช้ออกข้อสอบบ่อยและคนส่วนมากทำไม่ค่อยได้ เนื่องจากการทำข้อสอบในส่วนนี้จำเป็นจะต้องใช้ทักษะในการอ่านและความรู้เรื่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษในระดับสูง ทำให้บทความที่โจทย์กำหนดมามีเนื้อหาที่หลากหลาย และมีคำศัพท์จากหมวดหมู่ที่แตกต่างกันให้เลือกตอบ ดังนั้น การที่คุณจะทำคะแนนในส่วนนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ จึงจำเป็นจะต้องใช้การฝึกฝนและเรียนรู้เทคนิคการทำข้อสอบควบคู่กันไป โดยเทคนิคที่ผมจะแนะนำให้ทุกคนทราบมีดังนี้

เทคนิคการทำข้อสอบและอัพคะแนน IELTS Reading part  โดย Joe Corvalan

 1. พยายาทำความเข้าใจหรือเรียงลำดับเนื้อเรื่องในบทความที่ได้รับมาก่อน
 2. ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง แต่ควรให้ความสำคัญว่า ‘ข้อมูลที่ได้มาเป็นรูปแบบใด?’ หรือ ‘มีแก่นเรื่องเป็นอย่างไร?’
 3. เริ่มอ่านประโยคแรก และ ประโยคสุดท้ายของบทความที่ให้มาก่อน เพราะมันจะช่วยให้ทราบถึงภาพรวมของบทความนั้นง่ายกว่าเดิม
 4. อ่านบทความที่โจทย์กำหนดมาให้ พร้อมสำรวจคำศัพท์ หรือ สำนวนที่มีความหมายเหมือนกันกับตัวเลือก (choice) เพื่อค้นหาคำตอบที่ใกล้เคียงกับบทความ
 5. ในกรณีที่บทความมีคำศัพท์เหมือนกันกับตัวเลือก (choice) ผมขอแนะนำให้อย่าพึ่งเลือกตอบข้อนั้น เพราะคำตอบที่ถูกต้องมักจะแตกต่างจากถ้อยคำในคำถาม
 6. ให้ตระหนักเสมอว่า IELTS Reading part เป็นการทดสอบความรู้เรื่องคำศัพท์และไวยากรณ์ ไม่ใช่การทดสอบความรู้จากบทความที่กำหนดให้ ดังนั้น ควรอ่านคำถามก่อนตอบให้ดี ๆ และที่สำคัญที่สุดคือ ควรท่องคำศัพท์จากหลากหลายหมวดหมู่ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้คุณมีคลังคำศัพท์ที่ใหญ่ขึ้น และทำให้การอ่านภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้นตามไปอีกด้วย

ตัวอย่างข้อสอบ  IELTS Reading part รูปแบบ “Matching Headings Question”

ตัวอย่างคำถามที่เป็นบทความ ส่วนที่ 1
ตัวอย่างคำถามที่เป็นบทความ ส่วนที่ 1
ตัวอย่างคำถามที่เป็นบทความ ส่วนที่ 2
ตัวอย่างคำถามที่เป็นบทความ ส่วนที่ 2

The reading passage has six paragraphs A-F.
Choose the correct heading for each paragraph from the list of headings below. Write the correct number i-ix.

ตัวอย่างโจทย์คำถามแบบ “Matching Headings Question”

เฉลย
1. iv
2. vii
3. i
4. ix
5. iii
6. vi

ลองทำแล้วเป็นอย่างไรบ้าง? ใครตอบได้เกิน 3 ข้อถือว่าทักษะภาษาอังกฤษอยู่ในระดับ ‘ดี’ เลยนะครับ ส่วนใครที่ลองทำแล้วไม่พอใจกับคะแนนของตัวเอง ขอแนะนำให้ลงเรียนกับเราได้ที่ BRIT Language Centre สถาบันสอนภาษาอังกฤษด้าน IELTS มีประสบการณ์ทั้งการสอนและการให้คำปรึกษาด้านเรียนต่อต่างประเทศมากกว่า 20 ปี ! เรายินดีต้อนรับทั้งนักเรียนและคนวัยทำงาน สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อขอ ‘ทดสอบวัดระดับฟรี‘ และรับฟังคำแนะนำจากคุณครูที่เป็น Native Speaker โดยตรง เพื่อจะได้ทราบว่า ‘ควรเรียนคอร์สแบบไหน’ รับรองได้เลยว่า เรียนที่ BRIT ไม่มีเลี้ยงไข้ จบคอร์สไปแล้วคะแนนอัพขึ้นแน่นอนครับ 👍

หากชอบบทความนี้ กดแชร์ได้ที่ปุ่มด้านล่าง

ติตต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

  คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บนี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า