IELTS Paper Test VS IELTS Computer Test ต่างกันอย่างไร?

IELTS Paper Test VS IELTS Computer Test ต่างกันอย่างไร?
IELTS Paper Test VS IELTS Computer Test ต่างกันอย่างไร?

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันการสอบ IELTS สามารถเลือกสอบได้ 2 รูปแบบคือ 1. IELTS Paper-Based Test และ 2. IELTS Computer-Delivered Test แต่ทว่าเราควรสอบแบบไหนกันดีล่ะ?

ดังนั้นในบทความนี้ BRIT Language Centre จึงขอสรุปและอธิบายความแตกต่างระหว่างการสอบ IELTS Paper-Based Test และ IELTS Computer-Delivered Test เพื่อให้คนที่กำลังจะสอบ IELTS ได้นำข้อแตกต่างเหล่านี้ไปพิจารณาและเลือกสอบในรูปแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง

1. จุดที่เหมือนกัน(Similarity)

จุดที่เหมือนกันของ IELTS Paper-Based Test และ IELTS Computer-Delivered Test
จุดที่เหมือนกันของ IELTS Paper-Based Test และ IELTS Computer-Delivered Test

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันการสอบ IELTS จะมีให้เลือกสอบ 2 รูปแบบแล้ว แต่ว่าในเรื่องของเนื้อหา รูปแบบคำถาม ทักษะในการสอบ รวมถึงระดับความยากของข้อสอบก็ยังคงไว้แบบเดิมอยู่ ส่วนในการสอบ Speaking ไม่ว่าคุณจะเลือกสอบในรูปแบบใด สุดท้ายคุณจะยังต้องมาสอบกับ  Examiner แบบตัวต่อตัวเหมือนเดิมครับ

2. จุดที่แตกต่าง (Difference)

จุดที่แตกต่างกันระหว่างของ IELTS Paper-Based Test และ IELTS Computer-Delivered Test
จุดที่แตกต่างกันระหว่างของ IELTS Paper-Based Test และ IELTS Computer-Delivered Test

2.1) ระยะเวลาที่ได้รับผลสอบ

การสอบแบบ IELTS Computer-Delivered Test จะได้รับผลสอบภายหลังจากวันที่สอบภายใน 3 – 5 วัน ส่วนการสอบแบบ IELTS Paper-Based Test จะได้รับผลสอบภายหลังจากวันที่สอบภายใน 13 วัน

2.2) ศูนย์สอบ

ในปัจจุบันการเลือกสอบแบบ IELTS Computer-Delivered Test จะมีให้เลือกแค่ 2 สถาบันคือ 1. IDP และ 2. British Council ส่วนการสอบแบบ IELTS Paper-Based Test สถานที่สอบจะขึ้นอยู่กับผู้สมัคร ซึ่งสามารถเลือกสอบที่สถาบันใดก็ได้ใกล้บ้านคุณ

3. จุดที่แตกต่างในแต่ละทักษะ (Different points in each skill)

3.1) Listening Part

จุดที่แตกต่างกันในการสอบ Listening Part
จุดที่แตกต่างกันในการสอบ Listening Part

Paper Test: ในการทดสอบวัดระดับทักษะการฟัง หากคุณเลือกสอบแบบกระดาษ คุณจะเหลือเวลาอีก 10 นาทีเพื่อกรอกคำตอบหลังจากฟังโจทย์เสร็จ ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีที่จะทำให้คุณได้มีเวลาทบทวนและแก้ไขคำตอบที่ถูกต้องก่อนส่ง

Computer Test: ในการทดสอบวัดระดับทักษะการฟัง หากคุณเลือกสอบแบบคอมพิวเตอร์ ระหว่างที่ฟังโจทย์อยู่ คุณสามารถพิมพ์คำตอบเข้าไปได้เลย รวมถึงจะมีเลขขึ้นกำกับว่าเราทำไปกี่ข้อและเหลืออีกกี่ข้อ พอเสียงคำถามสิ้นสุดลงจะมีเวลาเหลือในการเขียนและตรวจคำตอบอีกแค่ 2 นาทีหลังจากนั้นจอจะดับลง

3.2) Reading Part

จุดที่แตกต่างกันในการสอบ Reading Part
จุดที่แตกต่างกันในการสอบ Reading Part

Paper Test: ในการทดสอบวัดระดับทักษะการอ่าน หากคุณเลือกสอบแบบกระดาษ คุณจะสามารถโน้ตหรือไฮไลท์ส่วนที่สำคัญในการดาษคำถามได้ แล้วหลังจากนั้นจึงค่อยมาตอบลงในการดาษคำตอบอีกที ซึ่งการใช้วิธีนี้อาจจะช่วยให้คุณจับใจความสำคัญของโจทย์ได้และสามารถดึงคำตอบจากในโจทย์มาได้อีกด้วย

Computer Test: ในการทดสอบวัดระดับทักษะการอ่าน หากคุณเลือกสอบแบบคอมพิวเตอร์ คุณจะไม่สามารถโน๊ตหรือทำไฮไลท์ในกระดาษคำถามได้ แต่คุณจะได้รับกระโดษโน๊ตไว้จดข้อความสำคัญแทน ดังนั้นหากใครที่ไม่ถนัดในการจด Keyword หรือ จับใจความสำคัญของเรื่อง ก็อาจทำให้คะแนนในส่วนนี้หล่นหายไป

3.3 Writing Part

จุดที่แตกต่างกันในการสอบ Writing Part
จุดที่แตกต่างกันในการสอบ Writing Part

Paper Test: ในการทดสอบวัดระดับทักษะการเขียน หากคุณเลือกสอบแบบกระดาษ คุณจะสามารถวางแผนการเขียนได้จากกระดาษคำถาม และสามารถเชื่องโยงจุดต่างๆ จากโจทย์ได้ง่าย แต่สิ่งที่ควรระวังในการเลือกสอบแบบกระดาษคือ “ลายมือ” ของผู้สมัครที่จะต้องเขียนให้สวยงามและชัดเจน เพราะไม่ฉะนั้น Examiner อาจจะอ่านตัวหนังสือที่คุณสื่อออกไปไม่ได้ หรือ ทำให้ความหมายคลาดเคลื่อนได้ครับ

Computer Test: ในการทดสอบวัดระดับทักษะการเขียน หากคุณเลือกสอบแบบคอมพิวเตอร์ คุณจะไม่สามารถโน๊ตหรือทำไฮไลท์ในกระดาษคำถามได้ ซึ่งคุณจะต้องจดรายละเอียดที่สำคัญลงไปในกระดาษโน๊ตก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยใส่ข้อมูลลงไปในกระดาษคำตอบ

4 ตัวช่วยตัดสินใจในการเลือกสอบ

4 ตัวช่วยตัดสินใจในการเลือกสอบ

1) ระยะเวลาที่ต้องการผลสอบ

หากคุณต้องการใช้คะแนนสอบภายใน 1 อาทิตย์ คุณควรเลือกสอบแบบ IELTS Computer-Delivered Test เพราะจะได้รับผลสอบภายหลังจากวันที่สอบภายใน 3 – 5 วัน ส่วนการสอบแบบ IELTS Paper-Based Test จะได้รับผลสอบภายหลังจากวันที่สอบภายใน 13 วัน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะใช้คะแนนภายใน 2 – 3 สัปดาห์ถัดไป

2) ความชำนาญในการพิมพ์

หากคุณไม่ได้เป็นคนที่พิมพ์เร็ว การสอบแบบคอมพิวเตอร์อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ เพราะการสอบแบบคอมพิวเตอร์ ถ้าคุณไม่สามารถพิมพ์คำตอบได้ทันเวลา หน้าจอในส่วนนั้นก็จะดับลงในทันที ซึ่งจะทำให้คุณเสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย

3) ความสะดวกและความสบายใจ

หากคุณไม่ได้ชอบการนั่งสอบกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ในระยะเวลานาน คุณก็สามารถเปลี่ยนไปสอบแบบกระดาษแทนได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเลือกสอบรูปแบบใด ควรขึ้นอยู่กับความสะดวกและความสบายใจของผู้สอบเองจะดีกว่า

4) ลายมือ

หากคุณมีลายมือที่สวยงาม การเลือกสอบแบบกระดาษคงไม่ใช่อุปสรรคของคุณ แต่สำหรับบางคนที่เขียนลายมือไม่สวย การเลือกสอบแบบคอมพิวเตอร์จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาให้คุณได้ เพราะการพิมพ์จะช่วยลดปัญหาในส่วน Reading Part และ Writing Part ที่จะต้องใช้การเขียนในการตอบคำถาม ซึ่งหากลายมือไม่สวยก็อาจทำให้ Examiner อ่านตัวหนังสือที่เราต้องการสื่อออกไปไม่ได้ ส่งผลให้คะแนนของเราลดลงตามมา

หากใครที่กำลังมีแผนจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แล้วยังไม่มีคะแนน IELTS สามารถมาติวสอบเพื่อช่วยอัพคะแนนให้ถึงเป้าหมายได้ที่ BRIT Language Centre โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษด้าน IELTS ที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี พร้อมทั้งยังเป็นโรงเรียนสอนภาษาแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีคอร์ส Pre-Sessional English ที่ได้รับการรับรองหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยใน UK มากกว่า 40 แห่ง ใครสนใจอยากปรึกษาเรื่องการติวสอบ IELTS ติดต่อได้ที่ เบอร์: 063-929-2525 และ Line: @brit-ielts

หากชอบบทความนี้ กดแชร์ได้ที่ปุ่มด้านล่าง

ติตต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บนี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า