เคล็ดลับ IELTS และ สื่อการเรียน

เคล็ดลับ IELTS และ
สื่อการเรียน

IELTS Tips from an Examiner

ข้อความด้านล่างนี้เป็นเคล็ดลับต่าง ๆ จาก IELTS Examiner – ในปัจจุบันเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IELTS ที่มีประสบการณ์ยาวนานมากที่สุดใน South East Asia มากกว่า 25 ปี!

ถ้าคุณคลิกที่รูปภาพคุณจะสามารถดาวน์โหลดมันได้ แชร์มันให้กับเพื่อน ๆ ของคุณได้เลยถ้าคุณต้องการ หากคุณต้องการคำแนะนำในเรื่องอื่น ๆ หรือสนใจที่จะเตรียมตัวสอบ IELTS กับเรา สามารถส่งอีเมลมาหาเราได้ที่ info@brit-ielts.com 

IELTS Tips #1

Listening Test ก็คือ Reading Test!

อาจจะมีนักเรียนอยู่ไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าทักษะการอ่านนั้น จริง ๆ แล้วมีความสำคัญต่อการทดสอบการฟัง ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องพัฒนาทักษะการอ่านโดยรวมเพื่อให้ได้คะแนนที่สูงขึ้น ใช้เทคนิคแบบการอ่าน skimming เพื่อค้นหาว่าแต่ละ section นั้นเกี่ยวกับอะไร พยายามลองแปลความหมายของคำที่เราไม่รู้จักจากบริบทและอ่าน instructions อย่างละเอียด

โฟกัสไปที่หัวข้อ ว่าจะสื่อถึงอะไร

ในการทำ reading test นั้น ควรจะอ่านหัวข้อของบทความและคิดว่าหัวข้อของแต่ละบทความนั้นจะสื่อถึงอะไรก่อนที่เราจะเริ่มอ่านตัวบทความจริง ๆ หากหัวข้อมันคือ “Outer Space” ให้เราคิดถึงทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับหัวข้อนี้อย่างรอบครอบ ไม่ว่าจะ NASA ดาวเคราะห์ดวงอื่น การลงไปบนดาวอังคาร หรืออื่น ๆ เราต้องคิดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ทั้งหมดอย่างรอบครอบ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เรามีความพร้อมในการตอบคำถามมากขึ้น

หมั่นฝึกบ่อย ๆ และตรวจสอบอีกที

มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ต้องให้อาจารย์ที่มีความสามารถและคุ้นเคยกับการทดสอบ IELTS เป็นอย่างดีนั้นตรวจ Writing ของเรา และสามารถให้คำแนะนำเพื่อให้เราไปปรับปรุง Writing skill ของตัวเองได้ หากเราโชคดีพอที่จะได้มีอาจารย์ผู้สอนที่เป็น IELTS Examiner ผู้ทีมีประสบการณ์เกี่ยวกับข้อสอบ IELTS โดยเฉพาะแล้วล่ะก็ พวกเขาจะสามารถให้คำแนะนำหรือเคล็ดลับที่ดีกับเราได้ ว่าสิ่งที่ควรและไม่ควรเขียนคืออะไร หรือควรจะเขียนอย่างไร หลังจากได้รับ feedback ของตัวเองกลับมาแล้ว อย่าลืมลองปรับแก้ตาม feedback จากอาจารย์ด้วยนะ

IELTS Tips #2

Read Ahead

เมื่อได้ยินประโยคที่ว่า “ผู้สอบมีเวลาครึ่งนาทีในการตรวจเช็กคำตอบ อย่าเพิ่งพยายามเช็กคำตอบของตัวเอง เพราะว่าผู้สอบจะได้ยินไฟล์เสียงเพียง 1 ครั้งเท่านั้น หรือก็คือผู้สอบไม่สามารถเช็กคำตอบของตัวเองได้ ดังนั้นให้ผู้สอบใช้เวลาตรงนี้อ่าน section ถัดไปแทนการเช็กคำตอบ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผู้สอบพร้อมมากขึ้นเมื่อเริ่มต้น section ใหม่

Speaking ก็คือ Listening

การสอบพูดก็คือการสอบฟังเช่นกัน นั่นก็คือเราต้องตั้งใจฟังคำถาม ผู้สอบหลายคนไม่ได้ตั้งใจฟังคำถามเท่าที่ควร และให้คำตอบที่ไม่ตรงประเด็นหรือว่าไม่เกี่ยวข้องกับคำถาม หากผู้สอบให้คำตอบที่ไม่เกี่ยวข้องกับคำถาม มันจะยากมากที่จะได้ speaking คะแนนถึง band 7 ตัวอย่างเช่น “What is the area like where you live? คำตอบ: “Yes, I like the area where I live because…”

Writing Task 2

ผู้สอบควรเขียนให้ได้ 4 ย่อหน้าเสมอ ผู้สอบหลาย ๆ คนอาจเขียนมา 5 ย่อหน้า ซึ่งหมายความว่าผู้สอบเขียนคำตอบของคำถามนึงมากกว่าคำถามอื่น และนั่นจะทำให้ผู้สอบได้คะแนนน้อยลง

IELTS Tips #3

การฝึกฝนทำให้เกิดความสมบูรณ์แบบ

เมื่อเราลงเรียนคอร์ส (หวังว่าจะเป็นกับทาง BRIT Language Centre นะ ><) เราจะได้รับ feedback ที่เป็นประโยชน์มากมายเกี่ยวกับการพัฒนาการเขียน ซึ่งจะพัฒนาได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ ยังไงก็ตามความรวดเร็วก็เป็นสิ่งที่ต้องโฟกัสเช่นกัน เพื่อที่จะทำเวลาให้ได้ไวขึ้น ลองฝึกตอบคำถามเดิมซ้ำ ๆ โดยที่ไม่ดูเฉลยหรือ copy คำตอบมาจากงานเก่า หลังจากนั้นลองตรวจสอบระหว่าง essay ชิ้นใหม่กับ essay ชิ้นเก่า ดูว่าเราใช้วลีถูกต้องไหม ปรับแก้ตรงไหนบ้าง ได้พัฒนาความถูกต้องแม่นยำของการใช้ tenses หรือไม่ การเขียนของเรามีความชัดเจนขึ้นบ้างไหม การฝึกความไวจะช่วยให้เราสามารถนำวลีหรือศัพท์ที่เป็นประโยชน์กลับมาใช้ในทุก ๆ ครั้งเพื่อจะให้เรารู้สึกเคยชินกับการเขียนมากขึ้น

สิ่งที่ช่วยชี้บอก

เมื่อเราฟังการพูดคุยที่มีการขยายความ อย่างเช่นใน listening section 3 และ 4 ให้ตั้งใจฟังไปที่ภาษาช่วยชี้บอกที่ผู้พูดใช้เพื่อที่จะพาเราไปสู้คำตอบจริง ถ้าเราฟังไฟล์เสียง เช่น ประวัติศาสตร์อะไรสักอย่าง ตัวอย่างของสิ่งชี้บอกที่เราอาจจะได้ยินจะเป็น “ทุกอย่างมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ….” หรือ “ผู้ที่ได้เริ่มสรรสร้างเป็นคนแรกคือ….” และอื่น ๆ ยังไงก็ตามสิ่งที่ช่วยชี้บอกอาจจะไม่ได้มาในรูปแบบการเริ่มต้น แต่ยังไงสามารถเป็นข้อมูลที่ตามมา เช่น “….. ซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์อย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้” หรือ “…. คืออุปสรรคแรกที่ผู้ก่อตั้งได้ประสบ” และอื่น ๆ พึงนึกไว้เสมอว่าหากได้ยินสิ่งที่ช่วยชี้บอก เราก็จะได้ยินคำตอบ

สิ่งที่ทำให้ไขว้เขว

สำหรับพาร์ทการฟัง (listening section) โดยเฉพาะพาร์ท 2 ผู้สอบส่วนใหญ่มักจะเขียนสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นคำตอบเมื่อได้ยินคำที่เป็น “สิ่งที่ทำให้ไขว้เขว” ในไฟล์เสียง ยังไงก็ตามนี่เป็นจำพวกคำที่พยายามจะทำให้เราไขว้เขวถ้าหากไม่มีสมาธิมากพอ ฉะนั้นพยายามทำให้แน่ใจว่าเราฟังอย่างตั้งใจในสิ่งที่ไฟล์เสียงพูดก่อนและหลังเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการถูกล้อหลอก สิ่งที่ทำให้ไขว้เขวที่เห็นได้ชัดคือการที่ผู้พูดพูดคำตอบออกมาแต่สุดท้ายก็เปลี่ยนคำตอบ หรือผู้พูดอาจจะกล่าวถึงหนึ่งในคำตอบแต่จริง ๆ เป็นเพียงสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องไม่ได้ตอบคำถามจริง ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สำหรับการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะ สำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานเว็บนี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า